(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang năm 2022-2023 Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 174 người bệnh người bệnh suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang từ tháng 08/2022 đến 02/2023. Thông tin nghiên cứu được thu thập thông qua bộ câu hỏi nghiên cứu và bệnh án. Kết quả: Tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số sụt cân chiếm gần 6%, trong đó 5,2% là sụt cân mức độ vừa, trong khi 0,6% sụt cân mức độ nặng. Tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số BMI có 63,8% có BMI bình thường, nhóm BMI<18,5 chiếm tới 23,6%, tỷ lệ thừa cân béo phì 12,7%. Tình trạng dinh dưỡng dựa vào chu vi cánh tay cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng chiếm 32,2% số người bệnh. Tình trạng dinh dưỡng theo các chỉ số sinh hoá: Chỉ số cholesterol máu thấp chiếm 2,9% số người bệnh, chỉ số albumin thấp chiếm 48,9% và chỉ số prealbumin chiếm 50% số BN. Đánh giá chung: 44,8% số người bệnh suy dinh dưỡng năng lượng (≥3 tiêu chí). Kết luận: Người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối có lọc máu chu kì cần được quan tâm thường xuyên kiểm tra các chỉ số dinh dưỡng để được phòng ngừa, điều trị suy dinh dưỡng.