(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Tâm thần phân liệt (TTPL) là một bệnh loạn thần nặng, tiến triển mạn tính và có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Trong quá trình điều trị, bên cạnh việc uống thuốc đều thì chế độ dinh dưỡng, ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Các vấn đề về hành vi ăn uống của người bệnh TTPL có thể là ảnh hưởng do các triệu chứng dương tính (hoang tưởng bị đầu độc, ảo giác...) hoặc do các triệu chứng âm tính (cùn mòn, thiếu mục đích), cũng có thể do sự hạn chế từ người chăm sóc (quá bận rộn, thiếu quan tâm …) hoặc ảnh hưởng của các bệnh cơ thể phối hợp [1]. Mỗi một người bệnh TTPL lại có thể có những vấn đề ăn uống/ dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy, việc quan tâm đến hành vi ăn uống của người bệnh TTPL là vô cùng cần thiết trong điều trị cả giai đoạn cấp và giai đoạn điều trị duy trì. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm hành vi ăn uống ở bệnh nhân TTPL điều trị nội trú ban ngày tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 108 bệnh nhân tâm thần phân liệt điều trị nội trú ban ngày tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương từ tháng 02/2022 đến tháng 10/2022. Kết quả: Các hành vi ăn uống như chán ăn, thay đổi khẩu vị, ít uống là các triệu chứng phổ biến trong nhóm nghiên cứu, gặp ở cả nam và nữ. Tỷ lệ xuất hiện triệu chứng chán ăn trong nhóm nghiên cứu là 51,9%, sự khác biệt về giới tính trong nhóm chán ăn có ý nghĩa thống kê với p =0,04. Tỷ lệ thay đổi khẩu vị ở nhóm nghiên cứu là 66,7%. Triệu chứng chống đối ăn gặp ở 5 trường hợp cấp tính, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với độ tin cậy 99% (p=0,00). Trong nghiên cứu, không gặp bệnh nhân ăn vô độ cũng như bệnh nhân ăn bậy, ăn bẩn. Tỷ lệ bệnh nhân ít uống trong nhóm nghiên cứu là 63,9%.