(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến bệnh tăng huyết áp ở người từ 40 tuổi trở lên tại huyện Ba Vì thành phố Hà Nội năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện thông qua khám lâm sàng và phỏng vấn trực tiếp 400 người từ 40 tuổi trở lên để xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến bệnh tăng huyết áp. Kết quả: Tỷ lệ tăng huyết áp ở đối tượng nghiên cứu (chỉ số HA từ 140/90mmHg trở lên) chiếm tỷ lệ 36.75%. Số người có chỉ số huyết áp bình thường chiếm 63.25%. Tỷ lệ tăng huyết áp ở nhóm tuổi 61-70 chiếm 38.78%, nhóm tuổi 51-60 là 26.53%, nhóm tuổi 41-50 là 19.05%. Tỷ lệ mắc tăng huyết áp ở nam giới là 40.85%(87/213), nữ giới là 32.09% (60/187). Đã xác định được một số yếu tố liên quan đến tăng huyết áp gồm: Kiến thức của người dân về bệnh tăng huyết áp OR = 3,6, 95% CI: 2,362-5,570, p<0,001; Thực hành phòng bệnh tăng huyết áp, OR = 4,5, 95% CI: 2,888-6,909, p<0,001; Tuân thủ điều trị tăng huyết áp OR = 3,7, 95% CI 2,191- 5,169, p<0,001; Tập luyện thể lực thường xuyên: OR = 1,5 95% CI 1,037- 2,378, p< 0,05. Kết luận: Tỷ lệ tăng huyết áp ở người dân từ 40 tuổi trở lên tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội tương đối cao (36.75%). Tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến kiến thức, thực hành, tuân thủ điều trị, phòng bệnh và tập luyện thể lực thường xuyên.