(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tại Việt nam các nghiên cứu về bệnh lý thận tiết niệu trong cộng đồng còn hạn chế, do vậy việc khảo sát thông tin về thực trạng mắc bệnh thận tiết niệu sẽ giúp chúng ta chủ động trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh được tốt hơn. Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm người trưởng thành mắc bệnh thận tiết niệu tại các xã huyện Ứng Hòa, Hà Nội, năm 2022; (2) Mô tả thực trạng mắc bệnh thận tiết niệu ở người trưởng thành tại các xã huyện Ứng Hòa, Hà Nội, năm 2022. Phương pháp: Điều tra cắt ngang. Nghiên cứu thu thập thông tin từ 589 đối tượng đến khám sàng lọc ở một số xã tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội. Các đối tượng được khám lâm sàng, thực hiện một số chỉ định xét nghiệm và phỏng vấn bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Số liệu được nhập bằng Excel và phân tích bằng SPSS 20.0. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy, tuổi trung bình của ĐTNC (56,8 ± 14.4 tuổi); trong đó nam giới (59,1%), nữ giới (40,9%). Tình trạng mắc các bệnh nền: Tăng huyết áp (27,5%), đái tháo đường (16,3%), bệnh tim mạch (5,8%). eGFR giảm nhẹ gặp nhiều nhất (63,5%). Thể tích tuyến tiền liệt gặp nhiều nhất là nhóm 20-40 ml (53,4%). Tỷ lệ bạch cầu niệu (+) là 32,4%, tỷ lệ Nitrit niệu (+) là 7,1%, tỷ lệ hồng cầu niệu (+) là 15,1% và tỷ lệ glucose niệu (+) là 4,6%. Tỷ lệ nam bị sỏi tiết niệu là 8,1%, nữ là 18,3%, tỷ lệ chung là 12,2%.