(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Tìm hiểu kiến thức, thái độ của học sinh về tác hại của thuốc lá, thực trạng hút thuốc lá của học sinh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 432 học sinh trường Trung học phổ thông Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Kết quả và kết luận: Thực trạng hút thuốc lá của học sinh: Tỷ lệ học sinh hiện đang hút thuốc lá là 5,1%. Tỷ lệ học sinh nam hút thuốc lá chiếm 6,1% và học sinh nữ hút thuốc lá chiếm 4,0%. Kiến thức của học sinh về tác hại của thuốc lá: Tỷ lệ học sinh có kiến thức đúng về tác hại của thuốc lá 79,2%. Tỷ lệ học sinh cho rằng hút thuốc lá có thể bị nghiện là 89,4% và hút thuốc lá có hại cho sức khỏe chiếm tỷ lệ 93,1%. Tỷ lệ học sinh biết về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá là 50,9%, Tỷ lệ học sinh cho rằng người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá sẽ bị phạt là 50,9%. Thái độ của học sinh về tác hại của thuốc lá: Tỷ lệ học sinh có thái độ tích cực về tác hại của thuốc lá là 78%. Khi thấy người khác hút thuốc lá, có 91,2% cảm thấy khó chịu và không chấp nhận được. 8,8% số học sinh cảm thấy bình thường. Tỷ lệ học sinh không hút thuốc khi được bạn bè mời hút thuốc là 81%; 84,3% học sinh luôn có ý định khuyên bạn bè, người thân bỏ thuốc lá. Có 89,4% nghĩ rằng cha mẹ nên cấm con hút thuốc lá và 88,4% cho hút thuốc lá là thói quen xấu.