(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của viên khớp SAMAN lên sức chịu lực, hình thái khớp gối trên mô hình gây viêm xương khớp bằng monosodium iodoacetate (MIA). Phương pháp nghiên cứu: 50 chuột cống trắng Wistar, chia thành 05 lô, 10 chuột/lô: Lô chứng sinh lý; 04 lô (mô hình/Lô trị 1/Lô trị 2/Lô tham chiếu) gây viêm xương khớp bằng MIA, sau 1 tuần tiêm MIA, chuột uống nước cất/khớp SAMAN liều 476mg/kg/ngày và 952mg/kg/ngày. Kết quả: Viên khớp SAMAN liều 476 mg/kg/ngày và 952mg/kg/ngày có tác dụng làm tăng tỷ lệ phân phối chịu đựng trọng lượng của chân sau chuột (p < 0,001 và p < 0,01 so với lô mô hình; p < 0,001 so với trước dùng thuốc); Làm giảm tổn thương viêm và thoái hóa khớp gối trên hình ảnh mô bệnh học khớp gối nhuộm HE, làm giảm số điểm đánh giá tổn thương mô bệnh học sụn xương khớp gối (p < 0,01 so với lô mô hình). Các tác dụng này của viên khớp SAMAN tương đương với indomethacin liều 2mg/kg/ngày. Kết luận: Viên khớp saman có tác dụng cải thiện tỷ lệ phân phối chịu đựng trọng lượng của chân sau và chống thoái hóa khớp gối trên mô hình thực nghiệm.