(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng, X quang của răng viêm quanh chóp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội năm 2022; (2). Đánh giá kết quả điều trị nội nha một lần hẹn trên nhóm răng nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng trên 50 bệnh nhân và 77 răng có chẩn đoán viêm quanh chóp cấp và mạn tính chưa điều trị nội nha. Kết quả: 92% bệnh nhân không đau sau khi trám bít ống tuỷ. Tỉ lệ Đã lành thương là 78.05%, đang lành thương 21.95%, không có ca không lành thương. Kiểu hình S0D0R0 chiếm 78,05% sau điều trị. Trong quá trình điều trị không có ca bệnh gặp biến chứng điều trị. Kết luận: Điều trị nội nha trong một lần hẹn đối với các răng có bệnh lý viêm quanh chóp cấp và mạn tính mang lại hiệu quả lành thương tốt sau 06 tháng theo dõi. Ngoài ra, việc kết thúc điều trị trong một lần hẹn giúp giảm tỉ lệ đau sau điều trị.