(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: So sánh sự thay đổi về số khoản mục thuốc, giá trị tiền thuốc sử dụng đối với thuốc trong nước trong khi thực hiện Thông tư 10/2016/TT-BYT tại các bệnh viện công lập Việt Nam, giai đoạn 2017 - 2019. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu phân tích chính sách. Đối tượng nghiên cứu là danh mục tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm y tế được sử dụng tại bệnh viện công lập tại 3 thời điểm năm 2017, 2018 và 2019. Kết quả: Giá trị tiền thuốc sử dụng đối với thuốc trong nước thuộc Thông tư 10 năm 2018, 2019 cao hơn năm 2017 tại tổng các tuyến bệnh viện cũng như tại từng tuyến bệnh viện. Số khoản mục thuốc trong nước thuộc TT10 tại năm 2018, 2019 tăng so với năm 2017 tại nhóm 2, 3 và 4 generic, trong đó nhóm 3 generic có số khoản mục thuốc trong nước thuộc Thông tư 10 cao nhất trong giai đoạn 2017 -2019. Kết luận: Thông tư 10 đã có hiệu quả nhất định trong việc tăng cường sử dụng thuốc trong nước đáp ứng được yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.