(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đề tài xác định độ nhạy cảm của một số thuốc điều trị Candida spp ở da, niêm mạc trên người bệnh điều trị tại Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa nhằm tìm ra các loại thuốc có hiệu quả điều trị cao nhất. Đối tượng và phương pháp: Đề tài được thiết kế bằng phương pháp nghiên cứu mô tả thực nghiệm tại labo với bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh da liễu tại Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa Kết quả: C. albicans nhạy cảm với Amphotericin B, Econazole và Nystatin với tỷ lệ cao 73,33%, 73,33% và 60,00%; C. tropicalis nhạy cảm với Amphotericin B với tỷ lệ là 75,00%, đã kháng với 5-fluorocytosine và Ketoconazol và Miconazole với tỷ lệ kháng là 75,0%, 50,0%; C. glabrata nhạy cảm với nhiều thuốc kháng nấm Miconazole là 100%, Amphotericin B là 75%, Fluconazole và Nystatin, nhưng đã kháng 50% với Ketoconazol và 5-fluorocytosine, Itraconazol; C. parapsilosis nhạy với nhiều thuốc kháng nấm như Clotrimazole, Itraconazol, Fluconazole, Nystatin và Amphotericin B chiếm 100%. C. parapsilosis kháng với 5-fluorocytosine và Miconazole chiếm tỷ lệ 50,0%. Kết luận: Độ nhạy cảm của Amphotericin B cao nhất trong các thuốc kháng nấm được thử nghiệm, tỷ lệ nhạy từ 75,0% đến 100,0% với hầu hết các chủng nấm C. albicans, C. tropicalis, C. glabrata, C. glabrata.