(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: (i) Đánh giá thực trạng cận thị học đường của học sinh trường THCS Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội năm 2022; (ii) Phân tích một số yếu tố liên quan đến thực trạng cận thị học đường của đối tượng nghiên cứu. Đối tượng - Phương pháp: Học sinh từ khối 6 đến 9, tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên đơn: chọn 3 lớp/khối bằng hình thức bốc thăm và chọn toàn bộ học sinh của các lớp tham gia vào nghiên cứu gồm 420 học sinh. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có phân tích và sử dụng số liệu thứ cấp. Kết quả: Có 420 học sinh tham gia nghiên cứu chiếm 55,5% mắc cận thị. Trong đó có đến 57,5% học sinh bị cận thị không đeo kính cận. Trung bình độ tuổi được chẩn đoán mắc cận thị ở học sinh tham gia nghiên cứu là 9,0 (±2,6). Học sinh nữ có khả năng mắc cận thị cao hơn 1,5 lần học sinh nam (95%CI: 1,0 - 2,3; p<0,005). Học sinh có thành viên trong gia đình mắc cận thị có khả năng mắc cận thị cao gấp 2,2 lần học sinh không có thành viên trong gia đình mắc cận thị (95%CI: 1,4 – 3,2; p<0,001); Học sinh không có góc học tập tại nhà có khả năng mắc cận thị cao hơn 3,7 lần so với có góc học tập tại nhà (95%CI: 2,2 – 6,4; p<0,001). Học sinh sử dụng loại bàn ghế không đạt chuẩn để học tập tại nhà có khả năng mắc cận thị cao gấp 3,0 lần so với sử dụng bàn ghế đạt chuẩn (95%CI: 1,8 – 5,0; p<0,001). Kết luận: Nghiên cứu đã đưa ra hai mục tiêu chính để bàn luận, thứ nhất, về thực trạng cận thị học đường ở học sinh trường THCS Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội năm 2022 có tỷ lệ bị cận thị là 55,5% (233 học sinh) và 42,5% học sinh cận thị đã đeo kính. Trung bình độ tuổi được chẩn đoán mắc cận thị ở học sinh tham gia nghiên cứu là 9,0 (±2,6); thứ hai, về một số yếu tố liên quan đến thực trạng cận thị học đường, nghiên cứu tìm thấy mối liên quan của một số yếu tố với thực trạng cận thị học đường ở học sinh gồm, yếu tố giới tính: Nữ có khả năng mắc cận thị cao hơn 1,5 lần nam; yếu tố gia đình: học sinh có thành viên trong gia đình mắc cận thị có khả năng mắc cận thị cao gấp 2,2 lần học sinh không có thành viên trong gia đình mắc cận thị; các yếu tố học tập có mối liên quan đến cận thị học đường (CTHĐ) là: “Góc học tập tại nhà”, “loại đèn chiếu sáng”, “loại bàn ghế học tập tại nhà”.