(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm về dịch tễ và mô bệnh học bệnh ung thư phổi tại Hà Nội năm 2015 – 2019. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu. Số liệu ghi nhận từ 30 bệnh viện tại Hà Nội theo các nguyên tắc tổ chức Ghi nhận ung thư quần thể do Viện Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) khuyến cáo 01/01/2015 đến 31/12/2019. Tổng số ghi nhận giai đoạn bệnh (n=966) và mô bệnh học (n=1351) Kết quả: Bệnh phát hiện chủ yếu ở giai đoạn muộn (71,2% giai đoạn IV và 20,3% là giai đoạn III). Tỉ lệ mắc ung thư phổi giai đoạn IV cao nhất cả khu vực nội thành và ngoại thành, tuy nhiên khu vực nội thành (74,9 %) cao hơn ngoại thành (69,0%). Từ giai đoạn 0 đến III khu vực ngoại thành cao hơn nội thành. Theo kết quả giải phẫu mô bệnh học, ung thư biểu mô tuyến có tỉ lệ cao nhất (60,5%) và ở nữ cao hơn nam (79,4% với 53,7%). Ung thư phổi loại tế bào nhỏ và biểu mô vảy chủ yếu ở nam giới (11,6% và 14,5% ) cao hơn so với nữ giới (1,1% và 5,4%). Kết luận: Ung thư phổi được phát hiện vào giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao, do vậy cần tăng cường tầm soát, phát hiện sớm ung thư phổi trên đối tượng người có nguy cơ sẽ giúp lựa chọn biện pháp can thiệp phù hợp nhằm ức chế hoạt động tế bào và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.