(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định thực trạng bệnh viêm mũi dị ứng (VMDƯ) do dị nguyên bụi bông (DNBB) ở công nhân Công ty may X20 - Tổng cục công nghiệp Quốc phòng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2016. Kết quả: VMDƯ do DNBB là 13,9%; nữ giới là chủ yếu (78,4%); 73,1% bệnh nhân có tiền sử dị ứng cá nhân; tuổi nghề trung bình 11,86 ± 5,54; nguy cơ mắc bệnh VMDƯ của nhóm công nhân lao động trực tiếp cao hơn nhóm lao động gián tiếp 2,03 lần. Các triệu chứng cơ năng chủ yếu ở mức độ trung bình và nhẹ, riêng triệu chứng hắt hơi mức độ nặng và trung bình chiếm cao nhất (43,8% và 42,7%); phần lớn bệnh nhân có tổn thương niêm mạc mũi ở mức độ trung bình (42,7%) và nhẹ (44,9%); Bệnh nhân có cuốn mũi dưới quá phát nhẹ là chủ yếu (50,6%), không có bệnh nhân nào quá phát nặng. Không có bệnh nhân nào có kết quả test lẩy da âm tính; tỷ lệ bệnh nhân có kết quả test lẩy da dương tính 2(+) và 3(+) chiếm chủ yếu, lần lượt là 41,6% và 32,6%. Kết luận: Bệnh VMDƯ do DNBB mang đầy đủ đặc điểm của VMDƯ nói chung; tỷ lệ VMDƯ do DNBB là 13,9%; nhóm công nhân lao động trực tiếp có tỷ lệ VMDƯ cao hơn hẳn nhóm công nhân lao động gián tiếp, các triệu chứng cơ năng, thực thể, test lẩy da của bệnh nhân VMDƯ do DNBB chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình.