(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện vận động của bài thuốc “Thái bình HV” kết hợp điện châm trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng. Theo dõi tác dụng không mong muốn của phương pháp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau thắt lưng do thoái hóa cột sống theo Y học hiện đại và Yêu thống thể phong hàn thấp kiêm can thận hư theo Y học cổ truyền, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Nhóm đối chứng (n=30) điều trị bằng điện châm kết hợp phác đồ nền gồm Meloxicam 7,5mg x 02 viên/ngày x 05 ngày, Myonal 50mg x 03 viên/ngày x 05 ngày. Nhóm nghiên cứu (n=30) điều trị bằng điện châm kết hợp uống 300ml nước sắc “Thái Bình HV” chia 2 lần/ngày. Liệu trình 21 ngày, so sánh kết quả trước - sau điều trị và so sánh với nhóm đối chứng. Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình là 64,92±12,25, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ (58,3% so với 41,7%). Kết quả cho thấy ở cả hai nhóm đều giảm chỉ số điểm đau VAS, cải thiện tầm vận động cúi, ngửa, nghiêng, cải thiện độ giãn cột sống thắt lưng, cải thiện chức năng cột sống theo thang điểm ODI, kết quả điều trị chung sau 7 -14 - 21 ngày điều trị, trong đó sự thay đổi ở nhóm nghiên cứu là rõ rệt hơn với 86,7% bệnh nhân đạt kết quả tốt, 13,3% đạt kết quả khá. Sự khác biệt giữa có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào của phương pháp trong suốt quá trình điều trị. Kết luận: Tác dụng của bài thuốc “Thái Bình HV” kết hợp điện châm: hiệu quả giảm đau, cải thiện tầm vận động, độ giãn, chức năng cột sống thắt lưng rõ rệt hơn nhóm đối chứng với p<0,05. Theo dõi tác dụng không mong muốn: Nghiên cứu không ghi nhận bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của phương pháp, là phương pháp an toàn, không có tác dụng phụ.