(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các yếu tố nguy cơ, tỉ lệ đái tháo đường, rối loạn dung nạp glucose ở những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh để quản lý và điều trị. Phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành với 1333 đối tượng đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu, tuổi từ 30 đến 64. Kết quả: Số đối tượng có duy nhất 1 yếu tố nguy cơ rất thấp chiếm 8,9%, 2 yếu tố nguy cơ chiếm 22,9%, 3 yếu tố nguy cơ chiếm 29,9%, 4 yếu tố nguy cơ trở lên có tỷ lệ cao nhất là 37,4%. Trong mẫu nghiên cứu này thì BMI ≥ 23 là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất. Tiếp đến là tăng huyết áp, ít hoạt động thể lực và tiền sử gia đình mắc đái tháo đường. Phân bố bệnh đái tháo đường và rối loạn dung nạp glucose theo tuổi. Tỷ lệ chung mắc đái tháo đường và rối loạn dung nạp glucose ở nhóm đối tượng có yếu tố nguy cơ tương ứng là 10,5% và 13,8%. Tỉ lệ mắc đái tháo đường, rối loạn dung nạp glucose tăng dần ở các đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ và ở nhóm đối tượng cao tuổi. Kết luận: Đái tháo đường ở đối tượng 30 đến 64 tuổi có yếu tố nguy cơ cao chiếm tỷ lệ 10,5%. Tỷ lệ mắc đái tháo đường, tiền đái tháo đường tăng dần theo tuổi. Tỷ lệ mắc đái tháo đường, rối loạn dung nạp glucose cao ở các nhóm có nhiều yếu tố nguy cơ.