(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng bệnh lý tim mạch thường gặp của người cao tuổi và một số yếu tố nguy cơ tại Hà Nội năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang điều tra tại cộng đồng. Đối tượng nghiên cứu là người cao tuổi sinh sống tại 5 phường trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội, thời gian từ 4/2022-10/2022. Kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi là 59,2%, trong đó tăng huyết áp là bệnh thường gặp nhất, với tỉ lệ là 59%, sau đó đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ (9,4% và 9,2%); các bệnh khác có tỉ lệ nhỏ hơn (<4%), các bệnh lý này đều có xu hướng tăng dần theo tuổi. Tuy nhiên, chỉ có 41,1% người cao tuổi mắc bệnh tim mạch đang điều trị và 30,5% được hướng dẫn thay đổi lối sống. Bên cạnh đó, khi xem xét các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch ở người cao tuổi tại Hà Nội, tăng huyết áp và rối loạn lipit máu là các yếu tố nguy cơ thường gặp hơn cả, với tỉ lệ lần lượt là 98,7% và 77,8% người cao tuổi mắc bệnh tim mạch. Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra sự cần thiết của việc tăng cường công tác khám chữa bệnh ở người cao tuổi và công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bệnh tim mạch và kiểm soát các yếu tố nguy cơ cho người cao tuổi.