(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Tiêm chủng là một trong những thành tựu lớn nhất của y học hiện đại. Bên cạnh thành quả của chương trình tiêm chủng mở rộng, trong những năm gần đây, vẫn có sự bùng phát dịch của một số bệnh đã có vắc xin ở một số địa phương. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng, chúng tôi thực hiện nghiên cứu nhằm thực hiện mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêm chủng mở rộng đầy đủ, đúng lịch ở trẻ dưới 12 tháng tuổi tại phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên năm 2020. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả, thiết kế cắt ngang trên 105 trẻ thông qua phỏng vấn trực tiếp người nuôi dưỡng chính và sổ tiêm chủng. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho từng loại vắc xin là: Viêm gan B đạt 99%, lao 100%; DPT-Hib 99%; bại liệt là 99% và sởi đạt 100%. Tỷ lệ tiêm chủng đúng lịch cho từng loại vắc xin là: Viêm gan B 83,8%, lao 87,6%; DPT-Hib 83,8%; bại liệt là 83,8% và Sởi đạt 71,4%. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin 99%, đúng lịch 8 loại vắc xin là 57,1%. Như vậy tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin còn thấp (57,1%)