(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ đái tháo đường (ĐTĐ) ở người cao tuổi bằng kỹ thuật phát hiện nhanh tại một số phường thuộc thành phố Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 520 người cao tuổi tại 7 phường/xã trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên năm 2020, bằng phương pháp nghiên cứu mô tả với thiết kế cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu được lấy máu làm test nhanh đái tháo đường, đo chiều cao, cân nặng, vòng bụng, huyết áp và trả lời phỏng vấn theo mẫu phiếu. Số liệu được thu thập và phân tích bằng các thuật toán thống kê. Kết quả thu được: Tỷ lệ đái tháo đường ở người cao tuổi là 23,6%, trong đó 12,1% là phát hiện mới bằng test nhanh. Tỷ lệ đối tượng tiền ĐTĐ chiếm 19,5% trong đó 8,3% là rối loạn glucose máu lúc đói và 11,2% rối loạn dung nạp glucose. Tỷ lệ mắc ĐTĐ cao nhất gặp ở nhóm tuổi 60-69 (chiếm 26,6%), trong đó phường Tích Lương có tỷ lệ đối tượng mắc ĐTĐ cao nhất (32,8%) và xã Linh Sơn có tỷ lệ đối tượng mắc ĐTĐ thấp nhất (15,4%). Trên 417 đối tượng (80,19%) tuân thủ thời gian nhịn ăn đúng theo yêu cầu cho kết quả xét nghiệm đường huyết cao nhất là 16,3 mmol/l, trong đó có 35,5% đối tượng nhịn ăn từ đủ 8 tiếng trở lên có Glucose máu xét nghiệm ≥7 mmol/l. Kết quả kết hợp nghiệm pháp dung nạp glucose, đã phát hiện thêm 13 đối tượng (chiếm 11,4%) mắc ĐTĐ. Khuyến nghị: Cần áp dụng xét nghiệm nhanh đường huyết cho tất cả các đối tượng có nguy cơ và người cao tuổi tại cộng đồng.