(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ khó nhổ của răng khôn hàm dưới theo Parant tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang trên 143 đối tượng được phẫu thuật răng khôn hàm dưới tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020. Kết quả: Tỷ lệ răng khôn hàm dưới bị thiếu khoảng chiếm đa số 57,34%; bị kẹt (vị trí A2) cao nhất chiếm 47,55%; lệch xa/ nằm ngang là chiếm 37,06%, lệch gần chiếm 33,57%, không có trường hợp răng khôn hàm dưới đảo ngược; hình thái chân răng khôn hàm dưới có 1 chân hay nhiều chân chụm và xuôi chiều bẩy chiếm chủ yếu 41,96%; mật độ xương hàm dưới loại II (bình thường) chiếm tỷ lệ cao nhất 86,01%; khoảng sáng dây chằng quanh răng nhìn bình thường chiếm đa số 93,71%. Kết luận: Mức độ khó nhổ răng khôn hàm dưới có điểm trung bình 11,83 ± 2,09.