(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân tiền sản giật nặng tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình năm 2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 57 bệnh nhân tiền sản giật nặng điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình năm 2019. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng là 32,96 ± 5,78. Tỷ lệ đối tượng có triệu chứng đau đầu chiếm 52,6%; triệu chứng nhìn mờ và đau vùng gan chiếm tỷ lệ lần lượt là 5,3% và 3,5%. Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lúc kết thúc thai nghén trung bình có giá trị lần lượt là 166,49 ± 11,88 mmHg và 101,75 ± 6,85 mmHg. Tuổi thai trung bình lúc nhập viện là 35,71 ± 3,79 tuần và kết thúc thai nghén hoặc chuyển viện là 35,89±3,73 tuần. Tỷ lệ suy thai là 22,8% và tỷ lệ thai chậm phát triển trong buồng tử cung là 52,6%. Kết luận: Từ kết quả nghiên cứu sẽ giúp các bác sĩ đưa ra hướng xử trí kịp thời để có kết quả tốt nhất cho thai phụ.