(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành năm 2017, với phương pháp chọn mẫu chùm (PPS) để chọn 30 xã/phường tại 8 huyện/thành phố thuộc tỉnh Thái Bình vào nghiên cứu. Điều tra trên 1450 người trưởng thành ≥25 tuổi, kết quả cho thấy: Tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 29,8%, trong đó nam giới chiếm 36,5%, cao hơn so với nữ là 22,0% (p<0,05), chủ yếu là tăng huyết áp độ 1 (42,3%), độ 2 chiếm 35,4% và độ 3 chiếm 22,3%. Tỷ lệ tăng huyết áp có xu hướng tăng dần theo nhóm tuổi, ở nhóm tuổi từ 70 trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất (36,4%), nhóm tuổi 60-69 chiếm 34,8%, nhóm tuổi 40-59 chiếm 31,5% và thấp nhất là nhóm tuổi 25-39, chiếm 16,1% (p<0,05).