(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát ảnh hưởng của Trastuzumab với chức năng cơ tim ở bệnh nhân ung thư tuyến vú tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên 48 bệnh nhân (BN) ung thư tuyến vú đã được điều trị với Trastuzumab tại Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có suy tim theo tiêu chuẩn chẩn đoán Frammingham là 4,17%. Tỷ lệ bệnh nhân không có biểu hiện suy tim theo tiêu chuẩn chẩn đoán Frammingham là 95,83%. Theo mức độ thay đổi EF, tỷ lệ bệnh nhân có giảm EF > 10% sau điều trị là 43,75%. Với có 9 bệnh nhân có EF< 53%, chiếm 18,75%. Tỷ lệ bệnh nhân phải ngừng điều trị do độc tính tại tim trong quá trình điều trị với Trastuzumab là 12,5% với 6,25% ngừng hoàn toàn và 6,25% bệnh nhân ngừng tạm thời. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân suy tim có tỷ lệ nhỏ, tỷ lệ EF < 53% chiếm tỷ lệ thấp. Tỷ lệ ngừng điều trị do độc tính tại tim trong quá trình điều trị với Trastuzumab có tỷ lệ thấp.