(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực hành truyền thông - giáo dục sức khỏe (TT-GDSK) về bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) của nhân viên y tế thôn (YTT) tại huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình năm 2020. Đối tượng nghiên cứu: Nhân viên y tế thôn tại các xã huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang, bao gồm nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính. Kết quả nghiên cứu: 69,5% đối tượng đã thực hiện TT-GDSK cho người dân tại thôn về bệnh đái tháo đường trong năm qua; trên 80% NVYTT có lập kế hoạch và trên 60% có phối hợp khi thực hiện TT-GDSK về bệnh ĐTĐ; 15/15 ý kiến trưởng trạm cho rằng hoạt động TT-GDSK về bệnh ĐTĐ tại xã còn nhỏ lẻ, không có tính liên tục, chủ yếu là truyền thông gián tiếp; 13/15 ý kiến cho rằng khó khăn lớn nhất trong hoạt động TT-GDSK là đội ngũ NVYT thôn còn hạn chế về kiến thức cũng như kỹ năng.