(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Môi trường bệnh viện có thể là một trong những nguồn gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Thực hành tốt vệ sinh môi trường trong bệnh viện giúp đảm bảo an toàn người bệnh và nhân viên y tế trong hoạt động khám, chữa bệnh. Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành vệ sinh môi trường của nhân viên y tế (NVYT) Bệnh viện Mắt Trung ương và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 323 nhân viên y tế (NVYT), Bệnh viện Mắt Trung ương thông qua phát vấn bằng phiếu và quan sát có sử dụng bảng kiểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy kiến thức và thực hành vệ sinh môi trường trong kiểm soát nhiễm khuẩn của NVYT khá tốt. Kết luận: Tỷ lệ NVYT có kiến thức về đạt về vệ sinh môi trường 70,6%. Tỷ lệ NVYT thực hành vệ sinh môi trường đạt trên 75%. Có 4 yếu tố liên quan đến kiến thức gồm: tuổi, vị trí công tác, thời gian công tác và trình độ chuyên môn. 3 yếu tố liên quan đến thực hành gồm: Giới tính, vị trí công tác và thời điểm tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn (p<0,05).