(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc điều dưỡng cho người bệnh đợt cấp COPD tại Khoa Nội Tổng hợp 1 – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Phương pháp: 121 bệnh nhân COPD được theo dõi, đánh giá quá trình chăm sóc điều dưỡng khi vào viện và ra viện. Kết quả: Tỉ lệ người bệnh ≥ 60 tuổi (85,8%); nam giới chiếm 61,5%; mắc bệnh từ 2 – 5 năm chiếm 56,4%. Tỷ lệ hút thuốc 70,5%, thuốc lá 47,4%, thuốc lào 47,4%; đã bỏ thuốc chiếm 63,1%. Khi vào viện và ra viện, người bệnh COPD được chăm sóc đầy đủ về dấu hiện sinh tồn và tình trạng sức khỏe, hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng và phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe. Tỷ lệ người bệnh được chăm sóc tốt tại thời điểm vào viện là 87,4%; tại thời điểm ra viện là 91,6%. Kết luận: Khi vào viện và ra viện người bệnh COPD được chăm sóc đầy đủ về dấu hiệu sinh tồn và tình trạng sức khỏe, hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng; phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe. Đa số người bệnh đều được chăm sóc điều dưỡng tốt.