(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Viêm phổi là bệnh có tỷ lệ tử vong đứng đầu nhóm bệnh truyền nhiễm. Việc xác định căn nguyên gây bệnh giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn và hạn chế kháng kháng sinh. Mục tiêu: Xác định được tác nhân vi sinh gây bệnh viêm phổi ở trẻ em tại Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu trên toàn bộ bệnh án điều trị viêm phổi nội trú tại Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, độ tuổi từ 0 tháng tuổi đến 15 tuổi, có đủ tiêu chuẩn chẩn đoán xác định là viêm phổi và có thực hiện xét nghiệm vi sinh mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu thỏa mãn tiêu chuẩn lựa chọn và loại trừ. Kết quả: Qua kết quả nghiên cứu 208 bệnh án viêm phổi đạt các tiêu chuẩn tiếp cận tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai năm 2021 cho thấy tỷ lệ phát hiện căn nguyên vi sinh là 50,8%, trong đó căn nguyên vi khuẩn chiếm 44,0%; đồng nhiễm từ 2 vi khuẩn trở lên chiếm 6,7%. Không phát hiện thấy căn nguyên virus và nấm. Trong số căn nguyên vi khuẩn có 83,0% là vi khuẩn điển hình, nhóm vi khuẩn không điển hình chiếm 3,0%. Nhóm vi khuẩn thường gặp nhất là H. influenzae (51,9%), S. pneumoniae (24,6%) và M. catarrhalis (8,2%). Kết luận: Nguyên nhân chính gây viêm phổi ở trẻ em là vi sinh mà trong đó chủ yếu là vi khuẩn điển hình.