(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Sử dụng phương tiện phòng hộ trong hoạt động y tế là một yêu cầu rất cấp thiết. Phương tiện phòng hộ ngoài chức năng bảo vệ NVYT khi thực hành chuyên môn còn có vị trí đặc biệt quan trọng đảm bảo an toàn cho người bệnh. Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế (NVYT) Bệnh viện Mắt Trung ương và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả: Tỷ lệ NVYT có kiến thức về về sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt 71,2%. Tỷ lệ NVYT thực hành về sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt trên 80%. Có 4 yếu tố liên quan đến kiến thức sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân gồm: tuổi, vị trí công tác, thời gian công tác và trình độ chuyên môn. 3 yếu tố liên quan đến thực hành về sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân gồm: Giới tính, vị trí công tác và thời điểm tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn (p<0,05).