(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ thực hành đúng về phòng bệnh Tay Chân Miệng của bà mẹ có con dưới 5 tuổi đang học tại Trường mẫu giáo xã Vĩnh Phong huyện Vĩnh Thuận. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng, phát phiếu tự điền Trường mẫu giáo xã Vĩnh Phong huyện Vĩnh Thuận năm 2022 Kết quả: Đặc điểm chung của các bà mẹ trong nghiên cứu: Tuổi trung bình 28,05± 5,2 tuổi, nhóm 22-35 tuổi chiếm 55,1 %. Có 58,7 % bà mẹ của bệnh nhi có trình độ học vấn trung học phổ thông và 23,9% bà mẹ có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên. Nghề nghiệp chủ yếu là công nhân và nông dân, nghề tự do chiếm tỷ lệ cao (72,4%). 94,9% bà mẹ đã được tiếp cận với thông tin về bệnh tay chân miệng, chủ yếu qua phương tiện thông tin đại chúng như đài, báo, tivi, internet (chiếm 63,8%). Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng là 33,3%; có thái độ đúng là 67,4% và thực hành đúng là 18,1%. Tỷ lệ bà mẹ đúng cả 3 lĩnh vực là 13%. Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng là 33,3%; có thái độ đúng là 67,4% và thực hành đúng là 18,1%. Tỷ lệ bà mẹ đúng cả 3 lĩnh vực là 13%.