(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả dự phòng tụt huyết áp của truyền tĩnh mạch liên tục noradrenaline với phenylepherine trong gây tê tủy sống để mổ lấy thai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Những sản phụ có chỉ định mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Kết quả: Tuổi trung bình, chiều cao trung bình, cân nặng trung bình trong nghiên cứu của hai nhóm là tương đương nhau. Tất cả các sản phụ ở cả hai nhóm đều xuất hiện mất cảm giác ở mức T10 (nhóm N: 2,75 ± 0,71, nhóm P: 2,67 ± 0,85) và T6 (nhóm N: 4,17 ± 0,81, nhóm P: 4,22 ± 0,89) khá nhanh, tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Thời gian ức chế vận động theo điểm Bromage trung bình đều không có sự khác biệt (p>0,05). Tỉ lệ tụt HA từ 20%-30%: Nhóm N là 2 ca chiếm 6% và nhóm P là 4 ca chiếm 8%. Kết luận: Truyền tĩnh mạch liên tục noradrenaline có hiệu quả dự phòng tụt huyết áp tương đương với truyền tĩnh mạch liên tục phenylepherine trong gây tê tủy sống để mổ lấy thai.