(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của các thai phụ có chỉ định khâu vòng cổ tử cung và đánh giá kết quả, biến chứng khâu vòng cổ tử cung tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang hồi cứu tất cả thai phụ được khâu vòng cổ tử cung thỏa mãn theo khuyến cáo của ACOG (2014) tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 1/2018 đến tháng 1/2021. Kết quả: Chủ yếu thai phụ được khâu ở tuổi thai 12 – 15 tuần 63,8%. Tuổi thai trung bình khi khâu vòng cổ tử cung là 15,2 ± 2,7 tuần. 94,2% thai phụ không xảy ra tai biến, không xuất hiện các tai biến: nhiễm trùng, sẩy thai trong 3 ngày sau khi khâu. Tỉ lệ sơ sinh sống là 94,2%. Sinh đủ tháng có 58 trường hợp chiếm 84,1%. Sẩy thai, sinh cực non dưới 28 tuần là 4,3%. Sinh thường chiếm tỷ lệ cao với 85,5%. Không có trường hợp nào sinh thủ thuật can thiệp. Kết luận: Tất cả các thai phụ có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non, tuổi thai từ 12 tuần đến 24 tuần cần được đo chiều dài cổ tử cung để sàng lọc phát hiện hở eo tử cung, cổ tử cung ngắn. Phương pháp khâu vòng cổ tử cung an toàn, phù hợp với nhiều tình trạng thai phụ và giúp cho kết cục thai kỳ tốt.