(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm sau nong hẹp động mạch phổi ngoại vi bằng bóng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Từ tháng 01 năm 2021 đến tháng 08 năm 2022, tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán và nong hẹp động mạch phổi ngoại vi bằng bóng. Kết quả: Tổng số 31 bệnh nhân được nghiên cứu, tuổi từ 3,8 tháng đến 12 tuổi, cân nặng trung vị là 15,6kg. Tất cả các bệnh nhân đều sau phẫu thuật sửa chữa bệnh lý tim bẩm sinh, thường gặp nhất ở nhóm sau mổ thông liên thất kèm teo phổi và tuần hoàn bàng hệ (45,2%). Tỷ lệ thành công là 58,1% (18/31). Có 3 bệnh nhân có biến chứng sau can thiệp (9,7%) bao gồm 2 bệnh nhân vỡ bóng khi bơm, và 1 bệnh nhân rối loạn nhịp ngoại tâm thu thất thoáng qua. Sự khác biệt đánh giá trên thông tim trước và sau can thiệp ở đường kính ĐMP (3,4 ±1,3 và 5,6 ± 1,6 mm), áp lực thất phải tâm thu (60,1 ± 16,1 và 50,3 ± 13,8 mmHg), chênh áp tâm thu tối đa qua đoạn hẹp(24,7 ± 11,6 và 14,7 ± 9,4 mmHg), p < 0,001. Kết luận: Nong hẹp ĐMP ngoại vi bằng bóng có kết quả bước đầu khả quan.