(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Hội chứng chuyển hóa (HCCH) là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng được quan tâm nhất hiện nay. Hội chứng chuyển hóa không chỉ gia tăng ở các thành phố lớn, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng như Thái Bình cũng có tỷ lệ mắc HCCH ngày càng gia tăng. Xác định được tỷ lệ mắc HCCH ở người từ 25-64 tuổi tại Thái Bình là cần thiết. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa ở người từ 25 đến 64 tuổi tại tỉnh Thái Bình năm 2019 Đối tượng phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu dịch tễ học mô tả có phân tích qua một cuộc điều tra cắt ngang trên 1336 người từ 25-64 tuổi tại 6 huyện/thành phố của tỉnh Thái Bình năm 2019. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu nam chiếm 49,9%, nữ chiếm 50,1%. Trung bình vòng eo là 77,19 ± 8,12 cm, trung bình HATĐ là 121,10 ± 18,14 mmHg, trung bình glucose máu là 5,33 ± 1,07 mmol/l, trung bình triglycerid máu là 1,89 ± 1,11 mmol, trung bình HDC-C là 1,19 ± 0,39 mmol/l. Tỷ lệ mắc HCCH là 28,4%, tỷ lệ mắc từ 3 yếu tố của HCCH ở nữ là 29,7%, nam là 27,1%. Tỷ lệ mắc 2 yếu tố của HCCH ở nam là 30%, nữ 22,1%. Kết luận: Tỷ lệ mắc HCCH là 28,4%