(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Tỷ lệ tử vong do tim mạch chiếm tỷ lệ cao mà chủ yếu do xơ vữa động mạch, trong đó rối loạn lipid máu là yếu tố nguy cơ quan trọng gây xơ vữa. Theo y học cổ truyền, thể chất có ảnh hưởng nhiều đối với bệnh tật và được nghiên cứu nhiều ở nước ngoài với mục đích hỗ trợ chẩn đoán và định hướng dự phòng bệnh, nhưng hiện tại Việt Nam chưa được nghiên cứu nhiều. Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa dạng thể chất Y học cổ truyền với chỉ số lipid máu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 398 bệnh nhân 18 tuổi trở lên và được chẩn đoán xác định rối loạn lipid máu nguyên phát tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 03/2022 – 09/2022. Kết quả: Thể chất đàm thấp chiếm tỷ lệ cao nhất (26,4%) trong các dạng thể chất; Kết luận: Có mối liên quan giữa các dạng thể chất và rối loạn lipid máu, thể bệnh YHCT (p < 0,001). Thể chất đàm thấp và chỉ số LDL – C, HDL – C có mối tương quan với nhau (p < 0,05).