(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: So sánh mức độ khít sát của ống tủy được trám bít bằng kỹ thuật lèn ngang nguội và phương pháp một cây cone. Phương pháp nghiên cứu: In vitro, chọn mẫu thuận tiện 30 răng cửa giữa hàm trên chia thành 2 nhóm. Nhóm 1: Sửa soạn bằng hệ thống trâm K-file với kỹ thuật Crown-down và trám bít bằng kỹ thuật lèn ngang nguội với xi măng AH26. Nhóm 2: Sửa soạn bằng hệ thống trâm dũa tay ProTaper với kỹ thuật Crown-down và trám bít ống tủy bằng phương pháp một cây cone với xi măng AH26. Kết quả: Ở nhóm 2, độ khít sát giảm dần từ 1/3 cổ đến 1/3 chóp (trung vị phần trăm diện tích khoảng trống là 1/3 cổ: 1,68%, 1/3 giữa: 0,41%, 1/3 chóp: 0%). Ở nhóm 1, độ khít sát giảm dần từ 1/3 cổ đến 1/3 chóp (trung vị phần trăm diện tích khoảng trống là 1/3 cổ: 0,95%, 1/3 giữa: 0,79%, 1/3 chóp: 0,2%). Mức độ khít sát tại của nhóm 2 hơn nhóm 1 tại 1/3 giữa và 1/3 chóp (tuy nhiên sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết luận: Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa phần trăm diện tích khoảng trống tương ứng tại các vị trí 1/3 cổ, 1/3 giữa, 1/3 chóp giữa hai nhóm nghiên cứu.