(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm sử dụng thuốc ngoại trú điều trị viêm, loét dạ dày – tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định từ 01/01/2021 đến 30/9/2021. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 1800 đơn thuốc điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh có sử dụng thuốc dạ dày. Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân 67,0±11,8. Tổng đơn thuốc chẩn đoán bệnh lý dạ dày trong các đơn có kê thuốc dạ dày 70,1%; 29,9% dành cho chỉ định dự phòng. Tỉ lệ đơn thuốc có PPI 89,1%, có antacid 26,8%. Thời gian điều trị với PPI trung bình 13,1±8,1 ngày, với Antacid 11,8±4,4 ngày. Số lần dùng trong ngày: PPI 1,04±0,2 lần, antacid 2,3±0,7 lần. Tỉ lệ chung toàn khoa khám bệnh kê đơn hướng dẫn đúng cách dùng PPI cho bệnh nhân là 67,8%; kê sai là 27,1% và không hướng dẫn đầy đủ là 5,1%.