(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Khảo sát sự hài lòng của nhân viên y tế là một trong những công cụ giúp Ban Giám đốc bệnh viện hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó xây dựng, điều chỉnh chính sách chất lượng phù hợp, tạo dựng lòng trung thành, nhiệt huyết của họ đối với bệnh viện. Mục tiêu: Mô tả mức độ hài lòng của nhân viên y tế đối với chính sách chất lượng tại các bệnh viện tuyến huyện. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 300 nhân viên y tế tại 6 bệnh viện tuyến huyện, tỉnh Thanh Hóa thông qua phỏng vấn bằng phiếu. Kết quả cho thấy, điểm chất lượng và tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế đạt mức khá cao, với mức điểm và tỷ lệ tương ứng là (3,63 – 4,18 điểm) và (73%-83,6%).