(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả hóa trị bước hai với Docetaxel trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB - IV tại Bệnh viện E. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu bao gồm tất cả các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB- IV và toàn trạng PS 0-1, tiến triển sau điều trị bước 1 và được điều trị bước 2 bằng phác đồ Docetaxel đơn chất liều 75 mg/m2 da mỗi 3 tuần từ 1/2016 đến tháng 12/2021 tại Bệnh viện E. Bệnh nhân được đánh giá mức độ đáp ứng theo “Tiêu chuẩn Đánh giá Đáp ứng cho U đặc”, tỷ lệ kiểm soát bệnh, thời gian sống thêm bệnh không tiến triển. Tỉ lệ bệnh nhân sống không tiến triển bệnh được đánh giá bằng đường cong sống còn Kaplan-Meier và mối liên quan giữa tỉ lệnh này với các đặc điểm khác được đánh giá bằng phương pháp hồi quy Cox. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 57 bệnh nhân (tuổi 62,3±7,5, 46 nam). Có 41 (71,9%) bệnh nhân hút thuốc lá/ thuốc lào trong nghiên cứu. Bệnh nhân ở giai đoạn IV chiếm 96,4%. Mô bệnh học chủ yếu là ung thư biểu mô tuyến phổi chiếm 80,7%. Kết quả điều trị cho thấy sau ba chu kỳ 17,5% (n=10) bệnh nhân có đáp ứng, không có bệnh nhân nào đáp ứng hoàn toàn và tỷ lệ kiểm soát bệnh là 66,7%. Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 4,3 tháng (khoảng tứ phân vị: 2,1 – 5,1 tháng). Kết luận: Những bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB – IV đã thất bại với điều trị bước 1 có thời gian sống thêm không tiến triển khá tốt khi điều trị với phác đồ Docetaxel liều 75mg/m2 da.