(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả kháng ung thư của tế bào diệt tự nhiên (NK) trên chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi người (dòng H460). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tế bào NK được hoạt hoá, biệt hoá và tăng sinh trong phòng thí nghiệm đến khi đạt nồng độ ít nhất 107 tế bào/ml. Chuột thiếu hụt miễn dịch (nude mouse) 6 - 8 tuần tuổi, số lượng 24 con, được tiêm ghép 106 tế bào ung thư phổi người dòng H460 vào dưới da đùi để tạo khối ung thư phổi người trên chuột nude. Khi khối u có kích thước khoảng 50 - 70mm3 (sau 10 ngày ghép), chuột được chia thành 4 nhóm (6 con/nhóm), nhóm điều trị được tiêm tế bào NK qua đường tĩnh mạch đuôi với liều lần lượt là 106 tế bào/10g thể trọng, 5x106 tế bào/10g thể trọng và 107 tế bào/10g thể trọng, 1 lần/tuần, trong 3 tuần liên tiếp, nhóm chứng tiêm dung dịch NaCl 0,9% chứa 5% albumin người. Kết quả: Nhóm chuột mang khối ung thư phổi người H460 được điều trị bằng tế bào NK có thể tích khối u nhỏ hơn, thời gian sống dài hơn và tỉ lệ chuột chết ít hơn so với nhóm chứng với p>0,05 do cỡ mẫu nhỏ. Kết luận: Nghiên cứu gợi ý cho thấy tế bào diệt tự nhiên có hiệu quả kháng ung thư phổi người trên mô hình chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư ghép dị loài.