(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kiến thức, thái độ, thực hành phòng bệnh sốt rét và xác định một số yếu tố liên quan đến thực hành phòng bệnh sốt rét của người làm rẫy xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum năm 2022. Phương pháp và thời gian nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 01 đến tháng 8 năm 2022 với 230 đối tượng nghiên cứu. Áp dụng phương pháp nghiên cứu cắt ngang phân tích. Sử dụng thống kê mô tả thể hiện tần suất, tỷ lệ % của các biến định tính, thống kê phân tích với test χ2, OR (95%CI) để kiểm định các yếu tố liên quan đến thực hành về phòng bệnh sốt rét với mức ý nghĩa p<0,05. Kết quả: Tỷ lệ người dân có kiến thức và thái độ đạt về phòng chống bệnh sốt rét lần lượt là 84,3% và 78,7%. Tỷ lệ thực hành đạt về phòng bệnh sốt rét là 71,7%. Các yếu tố liên quan làm tăng thực hành phòng bệnh sốt rét của đối tượng nghiên cứu là trình độ học vấn cao, tiền sử gia đình đã từng có người mắc bệnh, nơi ở xa rừng, vị trí nhà cách xa sông, suối và có chuồng gia súc, có kiến thức và thái độ đạt, được truyền thông về phòng bệnh sốt rét.