(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ứng dụng hệ thống hạ thân nhiệt điều trị bệnh lý não thiếu oxy do thiếu máu cục bộ (HIE) ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau năm 2017 – 2022. Phương pháp: Mô tả cắt ngang 23 trẻ sơ sinh HIE có chỉ định điều trị hạ thân nhiệt tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau từ năm 2017 đến năm 2022. Kết quả: Trong 23 trẻ HIE được hạ thân nhiệt tỉ lệ trẻ nam chiếm 78,3%, HIE mức độ nặng chiếm 48,8%, tuổi bắt đầu hạ thân nhiệt trung bình 165,0 ± 88,3 phút; trong quá trình hạ thân nhiệt 56,5% trẻ có co giật; 26,1% trẻ có PH < 7,2; 13,0% trẻ có giảm nhịp tim < 100l/p, tăng đường huyết cần dùng insulin; 8,7% trẻ có rối loạn đông máu, tiểu cầu < 100.000. Tỉ lệ tử vong chiếm 17,4%; trẻ chậm phát triển thần kinh, vận động ghi nhận lúc 12 tháng tuổi là 20,0%; lúc 18 tháng tuổi là 16,7 %. Kết luận: Hạ thân nhiệt có ý nghĩa trong điều trị HIE mức độ trung bình – nặng, góp phần giảm tỉ lệ tử vong và di chứng não.