(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Tìm hiểu thực trạng tuân thủ điều trị của trẻ động kinh cũng như một số yếu tố liên quan đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang toàn bộ bệnh nhi được chẩn đoán động kinh theo tiêu chuẩn WHO, đang điều trị ít nhất một thuốc kháng động kinh tối thiểu 6 tháng và người chăm sóc chính tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong thời gian từ tháng 03/2022 - 09/2022. Kết quả: Có 90 trẻ phù hợp tiêu chuẩn nghiên cứu. 47,8% trẻ thuộc nhóm 1-5 tuổi, 91,1% bố mẹ là người chăm sóc trực tiếp. Trình độ học vấn người chăm sóc từ cấp 3 trở lên là 52,2%. Tiền sử trẻ có 24,4% co giật do sốt. Thời gian điều trị động kinh kéo dài đa số trên 2 năm 52,2% và đa phần bệnh nhân dùng đơn trị liệu 1 loại thuốc kháng động kinh 63,3%. Số bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt chiếm 44,4%. Tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ học vấn người chăm sóc đến mức độ tuân thủ điều trị (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị và tái khám không cao. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ học vấn người chăm sóc với tuân thủ điều trị.