(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị nang LNMTC tại buồng trứng bằng PTNS. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang hồi cứu gồm 81 bệnh nhân có nang LNMTC được phẫu thuật tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Kết quả: Đau bụng kinh là lí do chính khiến người bệnh đi khám (35,8%); PTNS chẩn đoán đúng 96,3%; Tỉ lệ PTNS là 87,7%; Tỉ lệ bóc nang LNMTC ± gỡ dính là 87,7%; PTNS có thời gian phẫu thuật nhanh hơn so với nhóm mổ mở (61,2 ± 17,0 phút so với 82,0 ± 23,8 phút), p < 0,05. PTNS có thời gian trung tiện sau phẫu thuật nhanh hơn so với nhóm mổ mở (25,0 ± 7,0 giờ so với 30,4 ± 10,6 giờ), p < 0,05; Tỉ lệ biến chứng và tai biến là 6,2%, chủ yếu gặp sau mổ mở. Kết luận: PTNS là phương pháp điều trị chủ yếu. So với siêu âm, PTNS chẩn đoán chính xác nang LNMTC buồng trứng hơn. PTNS có ưu điểm: thời gian phẫu thuật ngắn hơn, thời gian trung tiện sau phẫu thuật ngắn hơn và ít tai biến hơn.