(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Vô sinh có xu hướng ngày càng tăng, đã có nhiều nghiên cứu về các nguyên nhân gây vô sinh như tuổi, bệnh lí phụ khoa, nguyên nhân di truyền... nhưng ảnh hưởng của lối sống đến khả năng sinh sản còn ít được quan tâm. Mục đích của báo cáo này là cung cấp một cái nhìn tổng quan về một số hành vi lối sống có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phương pháp là tổng quan các nghiên cứu về một số hành vi lối sống ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Kết luận và khuyến cáo: Khi có kế hoạch mang thai các cặp vợ chồng nên cai thuốc lá, cố gắng duy trì BMI từ 18,5 đến 25 kg/m2, nên tập thể dục thể thao, nhưng không nên tập gắng sức quá 5 giờ/tuần; Phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai nên tránh các loại đồ uống có cồn, vì mức tiêu thụ rượu an toàn cho thai nhi vẫn chưa được xác định, hạn chế uống caffe.