(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc vết mổ nhiễm trùng sau cắt bao quy đầu được điều trị tại Trung tâm Nam học từ 2017 – 2021. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả theo dõi hồi cứu, chọn mẫu thuận tiện trên 35 bệnh nhân được chăm sóc nhiễm trùng vết mổ sau cắt bao quy đầu (CBQĐ) tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 2017 -2021. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 30,9, lớn nhất là 70 tuổi, nhỏ nhất là 9 tuổi. 45,7% số người tự thay băng ở nhà. Trong đó số lần thay băng có trên 1 lần chỉ chiếm 14,3%. Bệnh nhân chủ yếu thực hiện cắt bao qui đầu tại tuyến huyện và phòng khám tư nhân. Có 32 bệnh nhân có tỷ lệ từ hài lòng đến rất hài lòng chiếm tỷ lệ 91,4% với sự chăm sóc của điều dưỡng. Có 3% bệnh nhân không hài lòng với chất lượng chăm sóc của điều dưỡng. Kết luận: Nhiễm trùng sau mổ cắt bao qui đầu có liên quan tới chất lượng chăm sóc của điều dưỡng. Việc nâng cao kỹ năng tư vấn, chăm sóc sau mổ của điều dưỡng sẽ hạn chế nhiễm trùng sau mổ cắt bao quy đầu.