(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm ống sinh tinh và mối liên quan tới thu tinh trùng bằng phương pháp micro TESE (Microdissection testicular spem extraction - micro TESE) ở bệnh nhân (BN) vô tinh không do tắc (nonobstructive azoospermia - NOA). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 132 BN NOA được làm micro TESE tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội - Học viện Quân y từ 5/2017 - 12/2019. Kết quả: Mô bệnh học 132 BN NOA cho thấy tỷ lệ suy giảm sinh tinh (Hypospermatogenesis - HP), dừng sinh tinh nửa chừng (Maturation arrest - MA), hội chứng chỉ có tế bào Sertoli (Sertoli cell only syndrome - SCOS) và hyalin hóa tương ứng là 8,33%; 20,45%; 59,85% và 11,36%; đường kính ống sinh tinh ở BN NOA nhỏ hơn giá trị bình thường, trong đó chiều dày vỏ xơ dày hơn; các tế bào biểu mô tinh suy giảm nặng nề; tỷ lệ BN thu tinh trùng là 40,15%. Xác suất tìm thấy tinh trùng ở BN có đường kính ống sinh tinh và chiều dày vỏ xơ bình thường gấp 5,58 lần và 6,20 lần so với những BN nằm ngoài giá trị bình thường. Xác suất tìm thấy tinh trùng ở những BN có điểm Johnsen ≥ 8 gấp 6,66 lần so với những bệnh nhân có điểm Johnsen < 8. Kết luận: Có sự khác biệt về đặc điểm ống sinh tinh ở bệnh nhân NOA so với giá trị bình thường; Mô bệnh học là một trong các yếu tố tiên lượng sự thành công của phương pháp micro TESE; Có sự liên quan giữa đường kính ống sinh tinh, chiều dày vỏ xơ và điểm Johnsen đến tỷ lệ thu tinh trùng ở bệnh nhân NOA.