(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Tăng huyết áp (THA) là bệnh không lây nhiễm thường gặp, cần được quản lý tại cộng đồng và can thiệp hợp lý trong quá trình quản lý. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng quản lý người bệnh tăng huyết áp ở một số phường tại Quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội năm 2017. Đối tượng: 185 người bệnh (NB). Phương Pháp: Cắt ngang, mô tả. Kết quả: Người bệnh THA được quản lý tại địa phương chủ yếu người trên 60 tuổi chiếm 84,7%, nhóm tuổi dưới 40 không có NB. Số lượng NB được quản lý chủ yếu do BHYT chi trả chiểm tới 92,2%. Trong 185 người bệnh THA mong muốn được quản lý, cấp thuốc điều trị tại bệnh viện là 59,9%, tại phòng khám là 7%, tại trung tâm y tế là 29,3%, tại nhà là 3,8%. Người bệnh THA được quản lý tại địa phương cơ bản nắm được các kiến thức về các yếu tố nguy cơ và hậu quả của các yếu tố nguy cơ gây ra, cách nhận biết và phương pháp điều trị bệnh. Người bệnh THA tiếp tục có nhu cầu quản lý và điều trị tại trạm y tế và được cung cấp các thông tin về bệnh qua các hình thức: qua ti vi, đài phát thanh phường, tài liệu phát tay và cán bộ y tế đến nhà tư vấn. Kết luận: Công tác quản lý bệnh THA tại tuyến y tế cơ sở cần được chú trọng, quan tâm hơn nữa.