(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng an toàn thực tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang từ tháng 5/2020 đến 12/2020 từ 384 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại 32 chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Kết quả: 16,3% cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa qua chế biến và 15,3% cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến được cấp giấy chứng nhận/ký cam kết đảm bảo thực phẩm. Thực phẩm kinh doanh tại chợ chủ yếu được sản xuất, nuôi trồng trên địa bàn tỉnh, được thu mua từ các hộ gia đình nông thôn. Tỷ lệ người kinh doanh thực phẩm có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm đạt tỷ lệ cao, 72,5% ở nhóm kinh doanh thực phẩm chưa qua chế biến và 70,8% ở nhóm đã qua chế biến. Tuy nhiên tỷ lệ nhóm kinh doanh thực phẩm chưa qua chế biến có thực hành đúng chỉ 25,8% và nhóm kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến chỉ 16,7%. Trong nhóm thực phẩm chưa qua chế biến: 81,9% mẫu thịt thịt nhiễm E.coli trong đó 44,4% mẫu nhiễm E.coli vượt giới hạn cho phép; 1,39% mẫu phát hiện chất cấm salbutamol; 55,6% mẫu cá, tôm phát hiện nhiễm E.coli trong đó 4,17% mẫu nhiễm vượt giới hạn cho phép; 19 mẫu rau củ quả tươi sống, quả ăn ngay có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thực phẩm qua chế biến: 100% mẫu rau, quả muối nhiễm vi sinh vật hiếu khí vượt giới hạn cho phép; 97,9% mẫu giò/chả nhiễm vi sinh vật hiếu khí; 93,6% mẫu bún/bánh phở nhiễm vi sinh vật hiếu khí. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa thực hành của người kinh doanh thực phẩm đạt với kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm đạt.