(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành về phản ứng sau tiêm chủng (PƯSTC) vắc xin COVID-19 và xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành về PƯSTC vắc xin COVID-19 của phụ huynh tại trường Trung học cơ sở (THCS) Quang Trung thành phố Vinh năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 351 phụ huynh có con học tại trường THCS Quang Trung đã được tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ tháng 2/2021-5/2021. Kết quả: 49% đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) có kiến thức về PƯSTC vắc xin COVID-19 đạt. Tỷ lệ ĐTNC nhận biết dấu hiệu phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 là sốt nhẹ ≤ 38,5ºC chiếm 83,5%. Tỷ lệ ĐTNC nhận biết các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 là sốt rất cao ≥ 40ºC; tức ngực, khó thở; co giật có tỷ lệ tương đương nhau, lần lượt là 78,6%; 73,8% và 72,9%; sưng phù toàn thân có tỉ lệ thấp nhất (51,9%). Tỷ lệ ĐTNC thực hành theo dõi đủ 30 phút tại điểm tiêm chủng và thực hành theo dõi ít nhất 24h tại nhà là 95,4%. Dấu hiệu được ĐTNC theo dõi nhiều nhất là toàn trạng (69,8%) và ít nhất là phát ban (31,3%). Một số yếu tố như trình độ học vấn, nghề nghiệp, số lượng nguồn thông tin có liên quan đến kiến thức, thực hành của ĐTNC về PƯSTC vắc xin COVID-19. Kết luận: 49% ĐTNC có kiến thức về PƯSTC vắc xin COVID-19 đạt. Có 60,4% ĐTNC thực hành về PƯSTC vắc xin COVID-19 đạt. Có mối liên quan giữa trình độ học vấn, nghề nghiệp, số lượng nguồn thông tin với kiến thức, thực hành của ĐTNC về PƯSTC vắc xin COVID-19.