(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Xác định tình trạng kháng insulin và mối liên quan giữa tình trạng kháng insulin với một số chỉ số lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 mắc mới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có đối chứng trên 63 bệnh nhân ĐTĐ type 2 được chẩn đoán lần đầu, chưa điều trị và 64 người khỏe mạnh. Kết luận: Insulin máu nhóm bệnh có khác biệt với nhóm chứng (6.86 ± 2,83; 5.73 ± 1.68; p >0,05); HOMA-IR của nhóm bệnh khác biệt với nhóm chứng (3.4 ± 1.64; 1.24 ± 0.38; p < 0,001), tỷ lệ kháng insulin theo HOMA-IR là 66.67%; có liên quan giữa HOMA-IR với triglycerid, LDL-C (p < 0,05), không thấy liên quan giữa HOMA-IR với cholesterol TP, HDL- C (p > 0,05); không thấy tương quan của HOMA-IR với các chỉ số lipid máu.