(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật Crossen điều trị sa sinh dục (SSD) tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng-Phương pháp: Mô tả cắt ngang tất cả bệnh nhân SSD độ II, độ III đã được phẫu thuật Crossen tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ 06/2020 - 06/2021. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình là 69,4 ± 15,7 phút. Thời gian hậu phẫu trung bình 6,1 ± 2,1 ngày. Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 10% bao gồm sốt và bí tiểu sau mổ. Tất cả bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, trong đó tình trạng tốt chiếm tỷ lệ 80%. Kết luận: Phẫu thuật Crossen trong điều trị SSD có tính khả thi và an toàn. Phương pháp có thời gian phẫu thuật ngắn và gây tỷ lệ biến chứng thấp.