(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đây là nghiên cứu về dịch tễ học ung thư phổi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 – 2019, cung cấp thông tin quan trọng về tình hình mắc bệnh, đặc điểm dịch tễ của ung thư phổi. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả có phân tích, hồi cứu số liệu. Kết quả: Tổng số ca mắc mới ung thư phổi tại Hà Nội giai đoạn 2015 – 2019 là 7389 ca. Trong đó, tỉ suất mắc mới ung thư phổi đặc trưng theo tuổi cao nhất ở nhóm tuổi 70 – 79 (116,2 ca/100 000 dân). Tỉ suất mắc thô ở cả hai giới là 20,3/100 000 dân; tỉ suất mắc chuẩn hóa theo tuổi ở hai giới là 19,6/100 000 dân (trong đó nam giới là 31,6/100 000 dân và nữ giới là 9,7/100 000 dân); tỉ suất mắc chuẩn hóa theo tuổi ở khu vực nội thành (13,7/100 000 dân) thấp hơn ngoại thành (19,4/100 000 dân). Kết luận: Ung thư phổi vẫn đang là vấn đề sức khỏe công cộng cần quan tâm đặc biệt. Các chiến lược kiểm soát thuốc lá hiệu quả, sàng lọc phát hiện sớm, cải thiện chất lượng điều trị là những ưu tiên hàng đầu để làm giảm tác hại của ung thư phổi lên sức khỏe cộng đồng.